The Great Ocean Road, Victoria Australia

342

เพื่อนๆ ที่เดินทางไป Melbourne สิ่งที่จะต้องไปชมให้ได้คือ The Great Ocean Road เรียกย่อๆว่า ‘GOR’ ได้รับการยกย่องให้เป็นเส้นทาง Road Trip เรียบชายฝั่งในรัฐ Victoria มีภูมิทัศน์ที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของโลก มีความยาวทั้งหมด 243 กิโลเมตร

 

352

การเดินทางไป  The Great Ocean Road ในครั้งนี้ลุงเด้งป้าไก่ เลือกเดินทางแบบ Package Tour “Great Ocean Road – Great Sights Tour 396V” ราคาปกติ AUD $120 แต่ถ้าเราซื้อตั๋วผ่าน halftix ราคาถูกกว่าเพียง $72 เท่านั้น แนะนำให้ซื้อก่อนล่วงหน้า 2-3 วัน (ซื้อที่หน้าร้าน) http://www.halftixmelbourne.com/

 

362

ที่ตั้ง Melbourne Town Hall Administration Building, ตึกนี้ตั้งอยู่หัวมุมถนน Collins and Swanston Street (via admin building), Melbourne VIC 3000 ตั้งร้าน https://goo.gl/maps/zVAGVvD5fgC2

Halftix เวลาเปิดทำการ :
Mon 10am – 2pm
Tues to Thurs 11am – 6pm
Fri 11am – 6.30pm
Sat 10am – 4pm

 

032

ได้รับตั๋วมาแล้ว ตรวจสอบความถูกต้อง วันเวลา สถานที่นัดพบ จากนั้นก็นับวันรอที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังเส้นทาง The Great Ocean Road กันได้เลยครับ

 

412

วันเดินทาง :

7:40 : พบกันที่ Federation Square East (หัวมุมถนน Flinders กับ Russell Streets)
8:00 : รถออกเดินทาง (ห้ามไปสาย เพราะรถจะไม่รอ ได้เวลา ล้อหมุนทันที)
– ระหว่างทางมีพักดื่มน้ำชา ของว่าง (รวมอยู่ใน Package)
– ช่วงบ่าย แวะจุดพักให้ทานอาหารกลางวัน ตามอัธยาศัย (จ่ายเงินเอง)
19:30 จบการเดินทาง รถบัสจะกลับมาจอดที่ St Paul’s Cathedral, Melbourne

 

422

คุณลุง John เป็นทั้งคนขับรถ ไกด์ทัวร์ และพนักงานต้อนรับ ดูแลเรื่อง ขนม ของว่าง และน้ำชา เรียกว่าคนเดียวรับผิดชอบทุกอย่างทันทีที่ล้อหมุน ระหว่างทางก็จะพูดบรรยายตามจุดสำคัญต่างๆ น้ำเสียงเหมือน DJ รายการวิทยุ ฟังนุ่มหูมาก

Tip : ที่นั่งบนรถบัส จะมีทีมงานจัดที่นั่งให้ ถ้าเราไปก่อนเป็นคิวแรกๆ จะได้นั่งแถวหน้า ถ้าเลือกได้ แนะนำให้นั่งทางซ้าย เพราะวิวสวยๆ จะอยู่ทางซ้ายมือตลอดเส้นทาง

 

432

หลังจากที่รถออกไปได้ซัก 2 ชั่วโมง ก็จะแวะจุดพักดื่มชา “Aussie style Bush Billy Tea” กินคู่กับเค้ก lamingtons (เค้กออสเตรเลีย), Vegemite (เวเจอไมต์ หรือ ยีสต์สกัด) ทากินกับแครกเกอร์

 

081

จากนั้นเราก็มุ่งหน้าสู่ Great Ocean Road ได้รับการยกย่องว่าเป็นทางที่วิวสวยงามติดอันดับโลก
091

442

ระหว่างทาง เราก็แวะจุดชมวิวต่างๆ โดยมีไกด์ของเราแนะนำตลอดทาง แต่ก่อนจะถึงไฮไลท์ของทริปนี้ Twelve Apostles  และ Port Campbell National Park’s เราแวะกินข้าวกลางวันกันก่อนที่ Apollo Bay

 

452

ที่ Apollo Bay เราแวะกินอาหารกลางวันที่ร้าน Georges Food Court เป็นร้านประจำที่คนขับรถแนะนำให้มาทาน คือจะเป็นอาหารที่เตรียมไว้แล้ว สั่งของที่อยากได้พนักงานก็จัดใส่จานให้ได้เลย ไม่เสียเวลารอนาน เพราะเราต้องออกต่อ (จุดนี้เราจะพักกันประมาณ 45 นาที)

 

462

อีก 1 เมนูที่เราน่าจะกินได้ง่ายกว่าคือ PIZZA ใช้เวลาทำประมาณ 10 นาที (ถ้าคิวไม่นาน) ขนาด Family ราคา 23 เหรียญ / Large 20 เหรียญ / Medium 17 เหรียญ เห็นราคาแล้วไม่ต้องคิดให้เสียเวลาสั่งถาม Family มาได้เลย ราคาต่างกันนิดเดียวเท่านั้น

 

191

201

หลังอาหารกลางวัน เราเดินทางไปชม Twelve Apostles เป็นส่วนหนึ่งของ Port Campbell National Park (ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ลุงเด้งป้าไก่ และครอบครัวมาเยือนสถานที่แห่งนี้) และถ้ามีโอกาสมาที่ Melbourne ก็คงต้องมาที่นี่อีกเป็นครั้งที่ 3 แต่คงเปลี่ยนเป็นขับรถเที่ยวเอง เพราะระหว่างทางยังมีสถานที่อีกมากมายที่น่าสนใจ

 

182

จุดชมวิว … เราจะเห็นผาหินขนาดหมึมาตั้งอยู่โดดเด่นอยู่ที่ชายหาด โดนลมพัดกระหน่ำ และคลื่นทะเลกัดเซาะ ธรรมชาติตกแต่ง ออกเป็นประติมากรรมแห่งธรรมชาติที่สวยงามและน่าพิศวง

Twelve Apostles แท่งหินทั้ง 12 แท่ง ปัจจุบันเหลือเพียง 7-8 ก้อนเท่านั้น เพราะกำลังและความแรงของคลื่นทะเลและลมได้กัดเซาะมาเป็นเวลานานนับล้านปี ทำให้หลายๆ ก้อนล้มลง และยังคงเป็นเช่นนี้ตลอดไป ใครมีโอกาสต้องรีบมาก่อนที่จะไม่เหลืออะไรให้ชมอีกเลย

 

221

ช่วงที่ลุงเด้งป้าไก่มาทริปนี้คือช่วงคริสมาสต์ (เป็นช่วงหน้าร้อนของออสเตรเลีย) แต่อากาศไม่ได้ร้อนเลยนะครับ ประมาณ 17-24 องศา กำลังเย็นสบาย แต่ลมแรงมากๆ แรงจนเริ่มหนาวกันเลย

 

232

211

ใช้เวลาถ่ายรูปที่จุดนี้ประมาณ 45 นาที โชคดีที่ตลอดวัน ฟ้าใส มากๆ ถึงแม้จะมีหมอกอยู่บ้าง ก็นับว่ายังได้ภาพที่สวยงามพอสมควร แต่…ถ้ามีโอากาสได้มาเยือนจะทราบว่าของจริงนั้นยิ่งใหญ่และสวยงามมากๆ

 

251

264

เราใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 45 นาที ก็มาถึง Loch Ard Gorge บริเวณนี้จะมีชายหาด ลงเล่นน้ำได้ (เฉพาะในช่วงหน้าร้อน)  เพราะถ้าเป็นหน้าหนาว น้ำจะเย็นยะเยือกกันเลย

 

271

281

ฝั่งตรงข้ามกับชายหาดจะมีผาหิน ทีมีหินงอก หินย้อย รูปร่างประหลาด ให้ชมกันรอบทิศทาง

 

472

จุดสุดท้ายของการเดินทางในทริปนี้คือ เราจะไปแวะพักซื้อขนม นม เนย ไอศกรีม ที่เมืองตากอากาศ Port Campbell เป็นที่สุดท้าย เกินที่จะมุ่งหน้ากลับไปที่เมือง Melbourne

 

482

19:30 จบการเดินทาง รถบัสจะกลับมาจอดที่ St Paul’s Cathedral, Melbourne

 

342

ตลอดระยะเวลาการเดินทาง 10 ชั่วโมงของโปรแกรม Great Ocean Road นับว่าเป็นประสบการณ์การเดินทางที่สวยงามตลอดทางที่ทอดยาวเลียบชายฝั่งทะเล และเป็นหนึ่งในถนนเลียบชายฝั่งทะเลที่สวยที่สุดในโลก

 

TG-logo1
สนับสนุนการเดินทางโดย : การบินไทยบินตรงสู่ไทเป ทุกวันๆ ละ 2 เที่ยวบิน
http://www.thaiairways.com/